Announcement

Collapse
No announcement yet.

Recipe requested please :)

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Recipe requested please :)

    Hi,

    Anybody knows how to cook ข้าวหน้าเป็ด please? It's even better to post in Thai please, thanks in advance

    Nana

  • #2
    สวัสดีค่ะคุณนานา

    จะทำข้าวหน้าเป็ดต้องใจเย็นนิดหน่อยนะคะ เพราะต้องรอนานค่ะ ลองดูนะคะ

    เครื่องปรุง
    1.เป็ด 1 ตัว ล้างให้สะอาดเอาตับไตไส้พุงออกให้หมดนะคะ
    2.ขิง หั่นแว่น
    3.กระเทียม บุบพอแตก
    4.ต้นหอม หั่นท่อน
    5.รากผักชี บุบเล็กน้อย
    6.โป๊ยกั๊ก,อบเชย และ ใบกระวาน
    7.ซีอิ้วขาว,ซีอิ้วดำ,เกลือ และ น้ำตาล
    8.เหล้าจีน,ซอสเปรี้ยว และ น้ำส้มสายชู
    9.พริกชี้ฟ้า
    10.สีแดง สีผสมอาหาร

    วิธีทำ
    ล้างเป็ดให้สะอาด หากยังมีขนติดให้เอาน้ำร้อนราดแล้วถอนขนออก

    นำเครื่องปรุง 2-7 ผสมเข้าด้วยกันใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือด ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำด้วยนิดหน่อย ชิมรสชาติตามต้องการแต่ให้รสจัดสักนิด เพราะน้ำเป็ดจะออกมาผสมอีกตอนหมักเป็ด

    พอเครื่องปรุงเดือดปิดไฟพักให้เย็น ล่อนหนังเป็นดไม่ให้หนังกับเนื้อติดกัน แต่ไม่ใช่ลอกหนังออกจากตัวเป็ดนะ

    จากนั้นเอาเครื่องปรุงที่เย็นแล้วทาตัวเป็ดใต้หนังและตามหนัง แล้วเอาส่วนผสมที่ต้มยัดใส่ท้องเป็ด เอาเป็ดใส่ชามที่ทำให้น้ำไม่ไหลออกมาจากเป็ดได้ ใส่แต่เครื่องที่ต้มนะน้ำไม่ต้อง จากนั้นเย็บรอยผ่าของเป็ดแล้วทาสีตัวเป็ดแล้วแขวนคอเป็ดทิ้งไว้ ทาสีเป็ดทุก 2 ชม.สัก 4-5 รอบทิ้งไว้ 1 วันจึงนำมาอบ

    แต่ถ้าไม่มีที่แขวนก็ยังไม่ต้องทาสี ให้ห่อเป็ดด้วยพลาสติกห่ออาหารแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

    ก่อนอบก็มาผสมสีทาตัวเป็ดด้วย น้ำส้มสายชู(ทำให้หนังกรอบ) ซีอิ้วดำและสีผสมอาหาร ส่วนเท่าๆกัน แล้วทาตัวเป็ดให้ทั่ว รอบแรกสีจะไม่ค่อยติด พออบแล้วเอาออกมาทาสีซ้ำอีกสัก 3-4 รอบก็จะได้สีที่เข้มและหนังที่กรอบ

    อบที่ไฟ 150 องศา ก่อนเกือบ 2 ชม. กลับไปกลับมา ทาสีซ้ำ และหมั่นเทน้ำมันที่ออกมาจากเป็ดทิ้งด้วย ไม่งั้นหนังจะไม่กรอบ อบจนหนังบางแล้ว Grill ที่ไฟ 170 องศา ระวังอย่าให้หนังไหม้ พอเห็นว่ากรอบใช้ได้แล้วเป็นอันเสร็จ

    น้ำราดเป็ด
    ใช้น้ำที่หมักเป็ด เอามาเคี่ยวให้ข้นขึ้นนิดนึง ใส่เหล้าจีน ชิมดู เข้มไปจืดไป เติมซีอิ้วขาว-ดำได้ตามชอบใจ

    น้ำจิ้ม
    ซีอิ้วขาว-ดำ ซอสเปรี้ยว ในส่วนเท่าๆกันหั่นพริกชี้ฟ้าลงไป ผสมให้เข้ากัน

    ขิงดอง
    ฝานขิงบางๆแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ ให้รสเผ็ดจาง แล้วหมักกับน้ำส้มที่ใช้ทำข้าวซูชิ 2 ชม.เป็นใช้ได้ หรือจะซื้อขิงดองสำเร็จจากร้านจีนก็ได้ สะดวกไม่ต้องดองเอง.

    จากนั้นก็หุงข้าว เลาะเป็ดสับเนื้อเป็ดกินได้เลย โครงเป็ดเอาทำน้ำซุปได้อีกต่างหากนะคะ

    ขอให้อร่อยถูกใจค่ะ

    ก้อย
    ชีวิตมีอะไรตั้งเยอะแยะ มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย คล้ายๆกัน...

    Comment


    • #3
      Oh my god !!!

      I may have to give up before even start



      But thank you very much anyway Khun Koy. How can you be such a good chef I am jealous I wish I could be able to cook like you at least 1/4 of your skill

      Anyway, from what I read, the only problem to me is some ingredients I may not be able to buy in the UK (or I don't know what it is 'Bai Krawarn' stupid me) Any idea where can I buy please and also chinese whisky

      Regards,
      Nana

      Comment


      • #4
        ก้อยแค่ทำพอได้ค่ะคุณนานาไม่เก่งหรอกค่ะ และก็แค่พอกินได้เท่านั้นด้วย

        ใบกระวานก็คือ Bay leaf ค่ะ ส่วนเหล้าจีนนี่ก้อยซื้อตามร้านจีนพวกฮูฮิงหรือวิงยิบ แต่บางทีร้านอินเดียแถวบ้านก้อยก็มีขายน่ะค่ะ เคยเห็นมีขายในเทสโก้ด้วยนะคะ
        ชีวิตมีอะไรตั้งเยอะแยะ มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย คล้ายๆกัน...

        Comment


        • #5
          Hi Khun Koy,

          I am going to 'Yum Yum' shop today in Worcester, hopefully they will have all I want for this Menu. If not I will have to have another force to my husband to drive to Birmingham soon

          That's why he wanted to learn me to drive

          Thank you for the recipe again I will let you know how I get on....Oh! and I may cook 'Khanom Mogang' too. When I read your recipe it makes me want to have them as well, so greedy I am LOL.

          Nana

          Comment

          Working...
          X