Announcement

Collapse
No announcement yet.

Kanom Mo Kaeng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Kanom Mo Kaeng

    Hi everyone

    Can anyone tell me the ingrediants and how to make Kanom Mo Kaeng.

    Cheers

    Thankyou in anticipation of any replies

    Andy and family

  • #2
    Hi Andy

    Can I tell you in thai? I can do it but i'm not sure for my English translation!


    ส่วนผสม
    ถั่วเขียวเลาะเปลือก นึ่งสุก บดละเอียด 3/4 ถ้วย
    น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
    หัวกะทิ 1 ถ้วย
    ไข่ 4 ฟอง
    น้ำมันเจียวหอม 2 ช้อนโต๊ะ
    หอมเจียว ไว้โรยหน้าขนม

    ข้อเสนอแนะ ขนมหม้อแกงเผือก,หรือ ขนมหม้อแกงถั่ว ใส่แป้งข้าวเจ้า ในส่วนผสมสัก 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะทำให้ขนมไม่เละทรงตัวได้ดี และถ้าใครชอบขนมหม้อแกงที่นิ่มแบบสังขยาหละก้อ ลดปริมาณ ถั่วลง เพราะใส่ถั่วมาก ก็จะทำให้ขนมไม่นิ่มได้ อันนี้แล้วแต่คนชอบ.


    วิธีทำ

    ขยำไข่กับน้ำตาลปี๊บด้วยใบเตยให้ น้ำตาลละลาย จนหมด และไข่ขึ้นฟองดี ก็ใส่หัวกะทิ ลงไป หลังจากนั้นก็กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเศษ ใบเตย ออกเสียหน่อย

    นำถั่ว มาใส่ลงไป ในส่วนผสมไข่กับน้ำตาลกะทิ ที่เรากรองไว้แล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำมันเจียวหอม 2 ช้อนโต๊ะ ขนมจะหอมน่ากินขึ้น

    นำส่วนผสมไปตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน ให้ ส่วนผสมข้นสักหน่อย แล้วก็นำมาใส่ถาด หรือ จะใส่ถ้วยเล็กๆ อลูมีเนียม ก็แล้วแต่สะดวก

    หลังจากนั้น ก็อบไฟ 200 องศา สัก 30-45 นาที พอขนมเหลือง ก็ใช้ได้ จะเอาเหลืองอ่อนหรือเหลืองแก่ ก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าให้เหลืองไหม้แล้วกัน มันจะขม

    หมายเหตุ : ตอนเทขนมลงถาดอบหรือใส่ถ้วย ให้เคาะถาดหรือถ้วยสัก 2-3 ทีเพื่อขนมก้นถาดจะได้เต็มไม่เป็นหลุมเป็นบ่อค่ะ

    หมายเหตุ 2 : หากไม่มีใบเตยก็ไม่เป็นไรนะคะ ใช้มือเปล่าได้ค่ะ.

    Enjoy.
    ชีวิตมีอะไรตั้งเยอะแยะ มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย คล้ายๆกัน...

    Comment


    • #3
      Hi Andy,
      This is what my wife,Amm has found for you...
      http://www.kruaklaibaan.com/forum/in...howtopic=10073

      This site is where Amm looks for many Thai recipies.
      Hope this helps?
      Amm & Brian (Hin & P'Tong)

      Comment


      • #4
        Thank you so much chibasixty and Brian & Amm

        Much appreciated

        From Andy Max and Beam

        Comment

        Working...
        X